ยิงธนูแล้วได้อะไร

วันอังคารที่ 2 สิงหาคม ค.ศ. 2016 9 นาฬิกา 40 นาที 36 วินาที Asia/Bangkok

      ยิงธนูแล้วได้อะไร ??  คำถามนี้เป็นคำถามที่ผมซึ่งอยู่ในวงการยิงธนูมากว่า 10 ปี ทั้งในฐานะนักกีฬาและผู้ฝึกสอน ได้ยินมานับครั้งไม่ถ้วน โดยส่วนใหญ่ผมก็จะตอบแบบที่ทุกคนคิดกัน นั่นคือยิงธนูทำให้เรามีสมาธิและเป็นการออกกำลังร่างกายช่วงบน ซึ่งคำตอบสั้นๆนี้ก็มักจะเป็นคำตอบที่ผู้ถามพอใจ แต่หลายครั้งก็ทำให้ผมคิดย้อนกลับไปว่าการยิงธนูให้เราแค่นั้นจริงๆหรือ

     แน่นอนว่าการยิงธนูช่วยฝึกสมาธิเราแน่นอน เพราะการยิงธนูมีขั้นตอนที่ละเอียดและซับซ้อน สำหรับหลายๆคนที่ยังไม่เคยยิง อาจจะรู้สึกว่ายิงธนูไม่เห็นจะมีอะไรเลย แค่ดึงสายธนูมาแล้วก็ปล่อย ไม่เห็นจะยากตรงไหน แต่จริงๆแล้วการยิงธนูละเอียดกว่านั้นมากครับ เพราะหลักการของการยิงธนูให้แม่นนั้นคือความสม่ำเสมอ เราต้องทำทุกลูกที่ยิงออกไปให้เหมือนกัน ถ้าเราทำได้เหมือนเดิม ลูกธนูก็จะไปเข้าที่จุดเดียวกัน พูดง่ายๆว่าการยิงให้เข้ากลางเป้าหนึ่งครั้งแค่ดวงดีนิดหน่อย ใครๆก็ยิงได้ครับ แต่การที่จะทำให้เข้าทุกครั้งต้องอาศัยสมาธิและการฝึกฝน ความสม่ำเสมอนี้ครอบคลุมรวมถึงทุกส่วนของร่างกาย ไม่ใช่แคการเล็งให้นิ่งอย่างเดียว แน่นอนว่าการที่จะควบคุมร่างกายทุกส่วนให้ได้ตามต้องการนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าสติหลุดไปนิดเดียวก็จะเกิดความผิดพลาด ยิ่งถ้าเป็นในการแข่งขัน ซึ่งมีเรื่องของแรงกดดันและความเครียดเข้ามาเพิ่มด

   เรื่องของการฝึกแรง

   นอกจากสองอย่างนี้แล้วธนูให้อะไรกับเราอีก

Comments | Posted By Tanapat Harikul

Video1

วันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน ค.ศ. 2015 21 นาฬิกา 42 นาที 53 วินาที Asia/Bangkok

Read More
Comments | Posted By piyanut sommeesri

Video1

วันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน ค.ศ. 2015 21 นาฬิกา 42 นาที 53 วินาที Asia/Bangkok

Read More
Comments | Posted By piyanut sommeesri

Pellentesque habitant morbi

วันจันทร์ที่ 13 ตุลาคม ค.ศ. 2014 17 นาฬิกา 00 นาที 33 วินาที Asia/Bangkok

8fsdf;safhs[

Read More
Comments | Posted By plaza themes

Nunc sed pellentesque nisl

วันจันทร์ที่ 13 ตุลาคม ค.ศ. 2014 16 นาฬิกา 59 นาที 53 วินาที Asia/Bangkok

Nunc sed pellentesque nisl. Praesent ut magna orci. In vitae elit at diam condimentum dapibus. Fusce vulputate ut dolor ut aliquet. Vestibulum tempor mauris ut dignissim semper. Vestibulum finibus justo quis justo placerat ornare. Duis fringilla risus in leo pharetra venenatis.

Read More
Comments | Posted By plaza themes

Aliquam vehicula, velit molestie

วันจันทร์ที่ 13 ตุลาคม ค.ศ. 2014 16 นาฬิกา 58 นาที 51 วินาที Asia/Bangkok

Aliquam vehicula, velit molestie sollicitudin vehicula, odio neque scelerisque leo, eu condimentum diam magna eu nisl. Fusce pulvinar tempor ligula, in aliquam libero. Nulla vehicula cursus tellus ut ullamcorper. In vel porttitor mi.

Read More
Comments | Posted By plaza themes

Lorem ipsum dolor sit amet

วันจันทร์ที่ 6 กันยายน ค.ศ. 2010 14 นาฬิกา 28 นาที 34 วินาที Asia/Bangkok

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Cras eu placerat mauris, eu pretium nunc. Nam ultrices neque id diam consectetur, id semper magna placerat. Pellentesque habitant morbi tristique senectus et netus et malesuada fames ac turpis egestas. 

Read More
1 Comments | Posted By Joe Blogs